วิธีทำขนมจีนน้ำยาปู เป็นอาหารยอดนิยมในภาคใต้ของไทย เรานำสูตรอาหาร ส่วนผสม ขั้นตอน และเทคนิดการทำมาเสนอให้ท่านได้ลองทำดูแล้ว อาหารไทย 4 ภาค ขนมจีนน้ำยาปูสูตรขึ้นชื่อ เป้นขนมจีนน้ำยาปูสูตรภาคใต้ เนื่องจากรสชาติเข้มข้น และมีวิธีทำที่เป็นเคล็ดลับ ในแบบฉบับอาหารปักษ์ใต้
ขอบคุณรูปภาพจากhttp://th.pschgroup.co.th |
ขอบคุณรูปภาพจากhttp://th.pschgroup.co.th |
ส่วนผสมสำหรับทำขนมจีนน้ำยาปู
เนื้อปู 1 ถ้วย
กะทิ 2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต้ะ
พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต้ะ
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
กระเทียมสด 4 กลีบ
ขมิ้นสดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
ขนมจีน
ขอบคุณรูปภาพจากhttp://th.pschgroup.co.th |
ขอบคุณรูปภาพจากhttp://th.pschgroup.co.th |
วิธีทำขนมจีนน้ำยาปู
1. เตรียมเครื่องแกง โดย โขรก พริกแห้ง กะปิ ข่า ตะไคร้ ขิง ขมิ้น ผิวมะกรูด พริกไทยและกระเทียม ให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งหม้อต้ม นำกะทิลงไปต้ม จากนั้น นำเครื่องแกงลงไปต้มให้แตกมัน จากนั้นใส่เนื้อปูลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ ต้มให้เนื้อปูเปลื่อย
3. ใส่ใบมะกรูดลงไปต้มให้หอม เสริฟใส่ถ้วย ทานคู่กับขนมจีน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น