วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ขนมจีนน้ำยา

ขนมจีนน้ำยาปู วิธีทำ สูตรอาหาร เมนูน้ำยาขนมจีน
วิธีทำขนมจีนน้ำยาปู เป็นอาหารยอดนิยมในภาคใต้ของไทย เรานำสูตรอาหาร ส่วนผสม ขั้นตอน และเทคนิดการทำมาเสนอให้ท่านได้ลองทำดูแล้ว อาหารไทย 4 ภาค ขนมจีนน้ำยาปูสูตรขึ้นชื่อ เป้นขนมจีนน้ำยาปูสูตรภาคใต้ เนื่องจากรสชาติเข้มข้น และมีวิธีทำที่เป็นเคล็ดลับ ในแบบฉบับอาหารปักษ์ใต้


ขอบคุณรูปภาพจากhttp://th.pschgroup.co.th




ขอบคุณรูปภาพจากhttp://th.pschgroup.co.th

ส่วนผสมสำหรับทำขนมจีนน้ำยาปู

เนื้อปู 1 ถ้วย
กะทิ 2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต้ะ
พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต้ะ
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
กระเทียมสด 4 กลีบ
ขมิ้นสดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
ขนมจีน


ขอบคุณรูปภาพจากhttp://th.pschgroup.co.th
ขอบคุณรูปภาพจากhttp://th.pschgroup.co.th

วิธีทำขนมจีนน้ำยาปู

1. เตรียมเครื่องแกง โดย โขรก พริกแห้ง กะปิ ข่า ตะไคร้ ขิง ขมิ้น ผิวมะกรูด พริกไทยและกระเทียม ให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งหม้อต้ม นำกะทิลงไปต้ม จากนั้น นำเครื่องแกงลงไปต้มให้แตกมัน จากนั้นใส่เนื้อปูลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ ต้มให้เนื้อปูเปลื่อย
3. ใส่ใบมะกรูดลงไปต้มให้หอม เสริฟใส่ถ้วย ทานคู่กับขนมจีน





                                      

ขนมจีน เป็นอาหารประเภทเส้นชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งข้าวจ้าว เป็นการแปรรูปอาหารแบบหนึ่ง คนไทยนิยมนำมารับประทานแทนข้าว และทานคู่กับน้ำยาที่ปรุงด้วยสมุนไพรต่างๆ และผักสด จึงทำให้เกิดเมนูขนมจีนต่างๆมากมาย เช่น ขนมจีนน้ำยากะทิ ขนมจีนน้ำยาป่า ขนมจีนน้ำยาแกงเขียวหวาน เป็นต้น ซึ่งขนมจีนนี้เป็นชื่อเรียกของภาคกลาง ในภาคอื่นๆ เรียก ขนมเส้น ในภาคเหนือ ข้าวปุ้น ในภาคอีสาน ขนมจีนเป็นอาหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น