วิธีทำน้ำพริกหมูโคราช น้ำพริกรสเด็ด จากโคราช น้ำพริกโคราช เมนูน้ำพริก หมูทำอะไรกินได้บ้าง สูตรอาหารไทย เมนูอาหารไทย น้ำพริกหมูโคราช เป็นอาหารเมนูน้ำพริก ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวโคราช มีหมูสับ ไข่เค็ม โขรกร่วมกับส่วนผสมต่างๆ ที่เป็นเครื่องน้ำพริก เช่น หอมแดง กระเทียม รากผักชี น้ำตาล น้ำปลา และพริก ให้รสชาติแสนอร่อยเมื่อทานคู่กับผักสดๆ คล้าย ๆน้ำพริกอ่อง แต่น้ำพริกอ่องใส่มะเขือเทศ “น้ำพริกหมูโคราช” ชื่อเสียงก็บอกว่าชัดเจนแล้วว่าเป็นน้ำพริกของเมืองโคราช น้ำพริกหมูโคราช. ส่วนผสม เนื้อหมูสับ พริกขี้หนูคั่วป่น หอมเล็กหั่น กระเที่ยม รากผักชีหั่น น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมันพืช ยอดผักชีล้อมตกแต่ง ไข่เค็มผ่าครึ่ง และผักสดต่างๆ ตามชอบ
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกหมูโคราช
หมูสับ 4 ช้อนโต้ะ
หอมหัวแดง 4 หัว
กระเทียม 2 หัว
รากผักชี 2 ราก
ไข่เค็ม 1 ลูก
น้ำตาล 2 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ
พริกป่น 2 ช้อนโต้ะ
ผักสด สำหรับทานกับน้ำพริก เช่น แตงกวา มะเขือ ผักกาด เป็นต้น
วิธีทำน้ำพริกหมูโคราช
1. โขรกรากผักชี หอมแดง และกระเทียมให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำหมูสับลงไปผัดกับ หอมแดง กระเทียม และรากผักชีบด
3. ปรุงรสด้วย พริกป่น น้ำตาล และน้ำปลา
4. เสริฟน้ำพริกทานกับผักสด กับข้าวง่ายๆ อาหารอีสาน
น้ำพริกหมูโคราช เป็นอาหารสมุนไพร มีสารอาหารครบสูตร ทั้งโปรตีนจากเนื้อหมู และไข่เค็ม และสารอาหารต่างๆ จากสมุนไพร เช่น หอมแดง กระเทียม ผักชี พริก และกากอาหารจากผัดสด สำหรับคนที่กำลังมองหาอาหารสุขภาพ ช่วยลดความอ้วน อาหารลดน้ำหนัก น้ำพริกหมูโคราชเป็นคำตอบสำหรับคนอยากผอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น